Loading...
Góc tư vấn

Bác sĩ xét nghiệm học ngành gì và lương được bao nhiêu?

Bác sĩ xét nghiệm học ngành gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Trong lĩnh vực Y học có rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó ngành xét nghiệm Y học được nhiều người lựa chọn và đánh giá là ngành nghề có tiềm năng phát triển. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật thông tin về ngành nghề này?

Tìm hiểu bác sĩ xét nghiệm học ngành gì?

Bác sĩ xét nghiệm là một phần không thể thiếu trong Y học hiện đại. Ngành kỹ thuật xét nghiệm Y học là một nghiệp vụ của ngành Y. Trong đo các kỹ thuật viên sẽ được tư vấn nghề nghiệp và hướng dẫn sử dụng các loại máy móc để phân tích những mẫu bệnh như: Máu, nước tiểu, dịch…


Người theo học ngành xét nghiệm Y học hay còn được gọi là kỹ thuật viên xét nghiệm, bác sĩ xét nghiệm. Sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí chuyên môn trong bệnh viện, cơ sở y tế … Sự ra đời của ngành học này là một bước tiến vĩ đại giúp ngành Y phát triển và nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Ngành xét nghiệm Y học sau ra trường làm gì? 

Bác sĩ xét nghiệm học ngành gì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác. Với những sinh viên theo học ngành này sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí như: Bác sĩ, chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại bệnh viện, cơ sở y tế, phòng xét nghiệm…


Hiện nay xét nghiệm là công đoạn không thể thiếu trong khám chữa bệnh và cầu về lao động rất cao. Với một kỹ thuật viên xét nghiệm cần đảm bảo hoàn thành những công việc sau: 

  • Hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân lấy các mẫu bệnh phẩm như : Nước tiểu, máu, dịch… Đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật và chất lượng mẫu bệnh phẩm để quá trình chuẩn đoán được chính xác nhất.
  • Tham gia điều chế các loại thuốc thử, pha hoá chất để dùng trong xét nghiệm.
  • Chuẩn bị các thiết bị, máy móc, dụng cụ để tiến hành kỹ thuật.
  • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả đến các khoa theo yêu cầu.
  • Hỗ trợ tư vấn, giải thích cho cán bộ y tế, bác sĩ về kết quả xét nghiệm. Điều chỉnh và kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật, kết quả xét nghiệm.
  • Giữ gìn công cụ, bảo quản, hóa chất dùng trong quá trình xét nghiệm.

Lương bác sĩ xét nghiệm ra trường được bao nhiêu ?

Với những ai đã lựa chọn ngành kỹ thuật xét nghiệm Y học thì có thể yên tâm về một mức lương ổn định. So với những ngành khác thì ngành học này ra trường bạn có cơ hội việc làm cao, mức lương ổn định so với mặt bằng thị trường lao động chung tại Việt Nam. 

Lương của bác sĩ xét nghiệm sau khi ra trường sẽ giao động từ 10 - 12 triệu. Tuy nhiên đây không phải là mức lương cố định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến lương bác sĩ xét nghiệm

Câu hỏi bác sĩ xét nghiệm học ngành gì? Lương bác sĩ xét phụ thuộc vào những yếu tố nào?  Cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương như sau: 

 

Nơi làm việc 

Địa điểm làm việc có tác động trực tiếp đến mức lương bạn có thể nhận được. Nếu bạn làm ở bệnh viện tư nhân thì mức lương sẽ cao hơn so với bệnh viện công trong cùng một vị trí công tác.Thâm trí, mức lương làm tại bệnh viện tư có thể gấp 3 lần bệnh viện công. 

Một phần lý do bởi chính sách nhằm thu hút nhân lực các cơ sở y tế, bệnh viện trong những năm gần đây. Dù công tác ở bệnh viện công hay tư thì điều cốt lõi của một người theo ngành y vẫn là tấm lòng hết sức mình vì bệnh nhân và cộng đồng.

Trình độ chuyên môn

Đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm sẽ thấp hơn. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đào tạo chuyên môn là đại học, trung cấp hay cao đẳng để đưa ra mức lương phù hợp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến bác sĩ xét nghiệm học ngành gì? Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngành học này. Nếu bạn có mong muốn theo đuổi chuyên ngành này thì hãy nỗ lực học tập và tìm hiểu thêm các thông tin về trường đào tạo nhé!

 
Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status