Loading...
Góc tư vấn

4 kiểu thở bất thường bạn nên biết

Quá trình hô hấp của con người có thể bị ảnh hưởng nếu thường xuyên tiếp xúc với khí độc hại. Mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hiện nay cũng là nguyên nhân xảy ra rối loạn nhịp thở. Căn bệnh về đường hô hấp dẫn đến xuất hiện các kiểu thở bất thường. Những kiến thức cơ bản giúp bạn phát hiện bệnh từ sớm tránh hậu quả khó lường. 

Điều gì gây ra kiểu thở bất thường

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự bất thường ở hệ thống hô hấp. Bạn có thể tham khảo để phòng tránh.

1. Lo lắng, căng thẳng

Trạng thái căng thẳng quá mức sẽ gây áp lực khiến bạn không thể điều khiển được hơi thở của mình. Cơ thể cảm thấy thiếu không khí, trung khu thần kinh điều khiển hô hấp tăng nhịp thở. Ngoài ra lo lắng còn khiến nhịp tim của bạn tăng cao gây ra cảm giác tức ngực.


Tình trạng khó thở xảy ra khi cơ thể căng thẳng

2. Bệnh tim hoặc phổi

Những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng dẫn tới thở bất thường. Sự suy yếu của các cơ quan này làm cơ thể không được cung cấp đủ oxy.

4 Kiểu thở bất thường

Có nhiều kiểu thở không bình thường với các triệu chứng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu về chúng để nhận biết nếu bản thân có dấu hiệu.

1. Kiểu thở orthopnea

Orthopnea là một thuật ngữ y tế để mô tả tình trạng khó thở xảy ra ở tư thế nằm thẳng hoặc nằm nghiêng. Orthopnea có thể xảy ra dần dần theo thời gian hoặc bộc phát.

Orthopnea xảy ra khi tắc nghẽn phổi không thể đưa không khí vào một cách hiệu quả. Khi nằm thẳng độ giãn nở của phổi giảm do phổi ở vị trí sau lưng, dẫn đến nhịp thở tăng cao. Đồng thời, tư thế nằm làm tăng tái phân phối máu từ chi dưới và mạch máu nội tạng (tức là lưu lượng máu từ cơ quan tiêu hóa bụng) đến phổi. 

Lưu lượng máu đến tim tăng lên làm tăng áp lực trong các mạch máu phổi. Ở những người mắc bệnh tiềm ẩn, không thể khắc phục được tình trạng tăng thể tích máu, tăng áp lực và giảm độ giãn nở khi nằm, dẫn đến phù phổi và khó thở khi nằm.

2. Kiểu thở Tachypnea

Tachypnea là một kiểu thở nhanh, ngắn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành. Khi nhịp thở của người trưởng thành trên 20 nhịp mỗi phút có thể coi như thở nhanh. Tachypnea thường đi kèm với triệu chứng tím tái môi, tay, chân và tức ngực.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là các căn bệnh về tim và phổi. Ngoài ra có thể do say nắng, sốt, nhiễm trùng, nồng độ axit trong máu cao hoặc lo âu hoảng sợ. 


Thở bất thường đi kèm với tình trạng đau nhói ngực

3. Kiểu thở Kussmaul

Kiểu thở nhanh, sâu này đôi khi xảy ra ở những người có vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không sử dụng đường để tạo năng lượng như bình thường. Thay vào đó, nó đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng. Điều đó làm tăng mức độ axit trong máu của bạn. 

Cơ thể bạn cố gắng đưa mọi thứ trở lại trạng thái cân bằng bằng cách loại bỏ nhiều carbon dioxide hơn, vì vậy bạn hít vào nhanh hơn và thở ra sâu hơn. Vì nó làm thay đổi tính chất hóa học của cơ thể nên hơi thở Kussmaul có thể có mùi trái cây.

4. Kiểu thở Cheyne-stokes

Hô hấp Cheyne–Stokes là một trong các kiểu thở bất thường đặc trưng bởi hơi thở sâu dần dần và đôi khi nhanh hơn, sau đó giảm dần dẫn đến ngừng thở tạm thời. Mô hình lặp lại, với mỗi chu kỳ thường mất từ 30 giây đến 2 phút. Những hiện tượng này có thể xảy ra trong khi thức hoặc trong khi ngủ.

Các nguyên nhân có thể bao gồm suy tim, suy thận, ngộ độc... Sinh lý bệnh học của hơi thở Cheyne-Stokes có thể được tóm tắt là ngưng thở dẫn đến tăng CO2 gây ra tình trạng giảm thông khí bù quá mức, từ đó làm giảm CO2 gây ngưng thở.

Dấu hiệu cho thấy thở bất thường

Những dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh này khá dễ để nhận biết. Dưới đây là một số tình trạng phổ biến.

1. Tức ngực

Khi trong trạng thái căng thẳng rất dễ xảy ra tức ngực. Việc hít thở khó khăn khiến tình trạng này càng nghiêm trọng hơn.

2. Đau ngực

Đau ngực thường đi kèm với tức ngực gây khó chịu cho người bệnh. Cơn đau kéo dài là biểu hiện của những bệnh lý tiềm ẩn.

3. Khó thở

Dấu hiệu thường gặp nhất khi quá trình hô hấp không bình thường là khó thở. Cơ thể cảm thấy thiếu oxy vì vậy tăng nhịp thở để đáp ứng đủ nhu cầu cho hệ tuần hoàn.


Nên thăm khám sớm để nhận được lời khuyên từ chuyên gia y tế

Các kiểu thở bất thường chủ yếu xảy ra khi bạn đang có dấu hiệu của những căn bệnh tiềm ẩn. Nếu tình trạng này xuất hiện thường xuyên hãy đi thăm khám sớm nhất để được điều trị kịp thời.
 
Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status