Loading...
Góc tư vấn

[A-Z] Cách Đọc Chỉ Số Máy Đo Huyết Áp: Hướng Dẫn Cụ Thể

Huyết áp là chỉ số thiết yếu để đánh giá sức khoẻ tổng thể. Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là từ là từ 90/60 mmHg đến 120/80 mmHg. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết cách đọc chỉ số máy đo huyết áp cũng như ý nghĩa của những chỉ số này. 

Trong bài viết này, MDF Instruments sẽ hướng dẫn bạn từng bước về cách đọc chỉ số máy đo huyết áp và giải thích ý nghĩa của từng chỉ số.

 

Hiểu về huyết áp

Trước khi đi sâu vào cách đọc chỉ số máy đo huyết áp, chúng ta cần phải hiểu về huyết áp để duy trì sức khỏe tốt và cách đo huyết áp. 

Huyết áp là thước đo áp lực của máu lên thành động mạch. Huyết áp được đo bằng milimet thủy ngân (mmHg) và được ghi lại bằng hai con số: huyết áp tâm thu (số trên cùng) và huyết áp tâm trương (số dưới cùng). 

Huyết áp tâm thu là áp lực của máu lên động mạch khi tim bạn đập, trong khi huyết áp tâm trương là áp lực của máu lên động mạch khi tim bạn nghỉ ngơi giữa các nhịp đập.

Chỉ số huyết áp 120/80 mmHg được coi là bình thường, trong khi chỉ số 140/90 mmHg hoặc cao hơn được coi là cao.

Cách đo huyết áp chính xác

Huyết áp có thể được đo bằng máy đo huyết áp cơ hoặc máy đo huyết áp điện tử.

Để đo huyết áp chính xác bạn làm theo các bước sau:

 

Bước 1: Chọn máy đo huyết áp phù hợp

 

Có hai loại máy đo huyết áp: cơ và điện tử. Máy đo huyết áp cơ yêu cầu ống nghe và khó sử dụng hơn, trong khi máy đo huyết áp điện tử dễ sử dụng và thuận tiện hơn. 

Bước 2: Chuẩn bị đo huyết áp

Trước khi đo huyết áp, bạn cần thư giãn ít nhất năm phút. Tránh hút thuốc, uống rượu hoặc cà phê, hoặc tập thể dục trước khi đo. Ngồi thoải mái tựa lưng vào ghế, bàn chân đặt trên mặt đất và cánh tay đặt trên một mặt phẳng.

Bước 3: Định vị vòng bít

Bạn đặt vòng bít đo quanh cánh tay trên của bạn sao cho mép dưới của vòng bít cao hơn khoảng 1 inch so với chỗ uốn cong ở khuỷu tay của bạn. Đảm bảo vòng bít vừa khít nhưng không quá chặt.

Bước 4: Đo huyết áp

Nhấn nút bắt đầu trên máy đo huyết áp điện tử hoặc thổi phồng vòng bít trên máy đo huyết áp cơ.

Vòng bít sẽ phồng lên cho đến khi nó tạm thời ngăn dòng máu chảy trong động mạch của bạn. Sau đó, áp suất được giải phóng từ từ và màn hình sẽ hiển thị chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương của bạn.

Bước 5: Đọc kết quả

Viết ra các chỉ số huyết áp của bạn cùng với ngày và thời gian. Bạn nên giữ các kết quả đo huyết áp của mình để gửi cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình khi cần.

Cách đọc chỉ số máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp điện tử thường hiển thị kết quả đo của bạn ở định dạng giống như "120/80 mmHg". 

Số trên cùng (120) đại diện cho huyết áp tâm thu của bạn và số dưới cùng (80) đại diện cho huyết áp tâm trương của bạn.

Các chỉ số đo huyết áp có ý nghĩa gì?

Chỉ số huyết áp là những con số quan trọng để quản lý huyết áp của bạn và từ các con số này bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

 • Huyết áp tâm thu: Đây là chỉ số cao nhất và biểu thị áp lực của máu lên động mạch khi tim đập và bơm máu.
 • Huyết áp tâm trương: Đây là chỉ số thấp nhất và biểu thị áp lực của máu lên động mạch của bạn khi tim bạn nghỉ ngơi giữa các nhịp đập.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chỉ số huyết áp khỏe mạnh là từ 90/60 mmHg đến 120/80 mmHg. Chỉ số huyết áp có thể được phân thành nhiều loại, như sau:

Phân loại

Huyết áp tâm trương (mmHg)

Huyết áp tâm thu (mmHg)

Huyết áp tối ưu

Nhỏ hơn 80

Nhỏ hơn 120

Huyết áp bình thường

80 - 85

120 - 130

Huyết áp bình thường cao

85 - 90

130 - 140

Huyết áp cao nhẹ

90 - 100

140 - 160

Huyết áp cao tương đối

100 - 110

160 - 180

Huyết áp cao nghiêm trọng

Lớn hơn 110

Lớn hơn 180

 

Kết quả chỉ sổ huyết áp máy đo được hiển thị trên màn hình máy đo huyết áp sẽ biểu hiện ý nghĩa về các chỉ số huyết áp cũng như sức khỏe của cơ thể. Theo đó:

 • Chỉ số huyết áp bình thường: hay chỉ số huyết áp tâm thu nằm trong khoảng từ 90mmHg đến 130mmHg đối với người trưởng thành, chỉ số huyết áp tâm trương bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 0mmHg đến 85mmHg.
 • Chỉ số huyết áp thấp: là khi chỉ số huyết áp tâm thu đo được khi đo huyết áp ở dưới mức 85mmHg hoặc chỉ số huyết áp tâm trương ở dưới 60mmHG. Huyết áp thấp thể hiện áp lực bơm máu của cơ thể đến các cơ quan nội tạng không đủ. Điều này khiến cho các cơ quan trong cơ thể không nhận được đủ oxy và các chất dinh dưỡng, đặc biệt là những cơ quan ở khu vực xa tim như não gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu xảy ra tình trạng huyết áp thấp, cơ thể sẽ có một số triệu chứng thường gặp như hoa mắt, chóng mặt hoặc buồn nôn,…
 • Chỉ số huyết áp cao: Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì chỉ số huyết áp cao sẽ được phân thành 5 loại theo từng mức chỉ số huyết áp. Theo đó:
  • Tiền tăng huyết áp: Là khi huyết áp đo được của tâm thu ở trong khoảng 130mmHg đến 139mmHg và huyết áp tâm trương đo được trong khoảng 85 đến 90mmHg. Khi người đo có các chỉ số ở mức này có nghĩa là họ đang nằm trong đối tượng nguy cơ cao bị mắc cao huyết áp. Lúc này, người bệnh cần phải theo dõi huyết áp thường xuyên, cũng như nên thay đổi thói quen sinh hoạt khỏe mạnh hơn.
  • Tăng huyết áp độ 1: Là khi huyết áp đo được có kết quả huyết áp tâm thu ở mức trong khoảng từ 140mmHg đến 159mmHg. Huyết áp tâm trương đo được ở mức trong khoảng từ 90mmHg đến 99mmHg. Lúc này các bác sĩ vẫn chưa thể khẳng định bạn có bị cao huyết áp không. Nên cần phải theo dõi thêm trong một thời gian dài, nếu huyết áp vẫn ở mức cao thì mới có thể kết luận là tăng huyết áp.
  • Tăng huyết áp độ 2: Là khi chỉ số huyết áp tâm thu đo được ở mức trong khoảng từ 160mmHg đến 179mmHg và huyết áp tâm trương trong khoảng từ 100mmHg đến 109mmHg. Nếu ở giai đoạn này, các bác sĩ thường khuyên người đo cần thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn, chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn. Đồng thời, cần uống thêm thuốc huyết áp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để huyết áp luôn nằm trong tầm ổn định.
  • Tăng huyết áp độ 3: Là khi chỉ số huyết áp tâm thu từ 180mmHg trở lên và huyết áp tâm trương từ 110mmHg trở lên. Lúc này tình trạng huyết áp của người được đo huyết áp đang nằm trong vùng nguy hiểm, hay còn được gọi là tăng huyết áp khẩn cấp. Cần phải nhập viện để các bác sĩ theo dõi, điều trị, tránh tình trạng xấu xảy ra.
  • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Là khi chỉ số huyết áp tâm thu khi đo huyết áp lớn từ 140mmHg trở lên và huyết áp tâm trương vẫn nằm trong khoảng chỉ số cho phép dưới 90mmHg.

Hiểu về huyết áp bất thường

Nếu chỉ số huyết áp của bạn nằm ngoài phạm vi bình thường, nó có thể cho thấy bạn có vấn đề về sức khỏe. 

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Huyết áp thấp, còn được gọi là hạ huyết áp, có thể gây chóng mặt, ngất xỉu và các triệu chứng khác.

Mẹo kiểm soát huyết áp

Nếu bạn có chỉ số huyết áp bất thường,  bạn có thể thực hiện nhiều việc để kiểm soát huyết áp và có cuộc sống lành mạnh hơn. Dưới đây là một số lời khuyên để quản lý huyết áp bao gồm:

1. Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tăng cân sẽ gây thêm căng thẳng cho tim và mạch máu, điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn. 

2. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, natri và thực phẩm chế biến.

3. Tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn cũng như có thể giúp giảm huyết áp. Bạn hãy đặt mục tiêu tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần.

4. Hạn chế uống rượu.

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn. Đàn ông nên hạn chế uống không quá hai ly mỗi ngày và phụ nữ nên hạn chế uống không quá một ly mỗi ngày.

5. Bỏ thuốc lá.

Hút thuốc có thể làm hỏng các mạch máu của bạn và làm tăng huyết áp của bạn. Bỏ hút thuốc là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe tổng thể của mình.

6. Quản lý căng thẳng.

Căng thẳng mãn tính có thể góp phần làm tăng huyết áp. Tìm những cách lành mạnh để kiểm soát căng thẳng, chẳng hạn như tập thể dục, thiền, viết nhật ký,...

7. Uống thuốc theo toa.

Nếu bạn đang uống thuốc để kiểm soát huyết áp của bạn, bạn hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn. Đừng bỏ liều hoặc ngừng dùng thuốc mà không nói với bác sĩ của bạn.

Tóm lại, hiểu cách đọc chỉ số của máy đo huyết áp là rất quan trọng để quản lý huyết áp và sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status