Loading...
Góc tư vấn

Cách ghi nguồn hình ảnh chi tiết nhất - Nguyên tắc trích dẫn cần biết

Tiểu luận là một trong những bài tập mà bất cứ sinh viên nào cũng phải thực hiện tuy nhiên nhiều người chưa biết cách ghi nguồn hình ảnh chính xác. Cùng tìm hiểu nguyên tắc để tạo nên bài tiểu luận hoàn hảo qua bài viết dưới đây.

Yêu cầu tổng thể của bài tiểu luận


Yêu cầu tổng thể của một bài tiểu luận hoàn chỉnh bao gồm những quy định như sau:

 • Đề tài trình bày cần ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, chú thích chính xác, đánh số trang, bảng biểu và hình vẽ cụ thể.
 • Nên sử dụng phông chữ Times New Roman cỡ chữ 13 hoặc 14, không nên nén và kéo dãn khoảng cách chữ quá lớn.
 • Dãn dòng ở chế độ 1,5 lines; căn lề trái 3,5cm, lề phải 2cm, lề trên 2,5cm, lề dưới 3cm.
 • Số trang nên được đánh ở giữa và phía dưới mỗi trang giấy. Đặc biệt tránh chèn các tít, tiêu đề, tên đề tài ở đầu hoặc cuối mỗi trang văn bản. Lưu ý không nên gạch chân các cụm từ cần nhấn mạnh hoặc các tiểu mục của đề tài. 
 • Khi đề tài được hoàn thiện thì nên đóng thành quyển và làm bìa giấy màu.
 • Tóm tắt nội dung đề tài cần phải trung thực với nội dung đề tài, trình bày từ 10 - 14 trang in trên giấy 2 mặt với kích thước bằng ½ khổ giấy A4. 

Cách ghi nguồn hình ảnh và các trích dẫn

Nếu muốn sở hữu cho mình bài tiểu luận hoàn hảo và chuyên nghiệp thì sinh viên nên tham khảo cách ghi nguồn hình ảnh và trích dẫn chuẩn xác sau đây.

Quy định chung

Những tài liệu tham khảo dùng để viết đề tài mà không phải riêng tác giả cần được trích dẫn và chỉ rõ nguồn trong danh mục tài liệu tham khảo của đề tài.

Nếu muốn trích một đoạn ít nhất 2 câu hoặc 4 dòng đánh máy thì sinh viên có thể sử dụng dấu ngoặc kép để mở đầu và kết thúc tại phần trích dẫn.

Cách ghi nguồn hình ảnh chuẩn xác


Khi ghi nguồn văn bản, hình ảnh, biểu đồ,...trong một bài tiểu luận thì bạn có thể áp dụng một số cách làm sau.

 • Direct Trippee: Là cách trích dẫn nguyên văn một câu, một đoạn văn, hình ảnh, quy trình, bản đồ,...của bài viết. Văn bản được trích dẫn cần đảm bảo đúng từng câu, từng chữ, từng dấu câu trong bản gốc được trích dẫn. Phần trích dẫn này nên được đặt trong dấu ngoặc kép và không nên sử dụng quá nhiều cách trích dẫn vì sẽ khiến bài viết bị nặng nề và đơn điệu.
 • Gián tiếp trích dẫn: Là việc bạn đọc sử dụng ý tưởng, kết quả của một vấn đề để mô tả lại theo cách viết của mình nhưng cần đảm bảo đúng nội dung của bản gốc. Cách trích dẫn này được khuyến khích sử dụng trong nghiên cứu khoa học. Sinh viên cần đảm bảo trích dẫn chính xác để tránh dịch chuyển sai và sát với nội dung của bản gốc.
 • Cấp bậc trích dẫn: Là khi bạn đọc muốn trích dẫn một tuông tin trong một tài liệu của tác giả khác. Ví dụ: Muốn trích dẫn thông tin có nguồn gốc từ tác giả A nhưng không tìm được trực tiếp bản gốc từ tác giả này mà thông qua một tài liệu khác từ tác giả B. 
 • Khi đó sinh viên không liệt kê trích dẫn tài liệu từ tác giả A trong mục tài liệu tham khảo. Bởi vì một tài liệu có yêu cầu khoa học càng cao thì bạn càng không nên trích dẫn mà cần phải tiếp cận càng nhiều tài liệu tốt thì bài viết sẽ càng thuyết phục.

Những nguyên tắc khi trích dẫn tài liệu tham khảo

 • Khi sinh viên nghiên cứu thiết kế phần mềm, nghiên cứu kết quả, kết luận thì không nên sử dụng tài liệu tham khảo. Tham khảo tài liệu trích dẫn cần được thống nhất trong toàn bộ bài viết và phù hợp với cách trình bày tại danh mục tài liệu. 
 • Tài liệu tham khảo nên được xếp theo thứ tự ABC và không nên đảo tên lên trước họ.
 • Tài liệu tham khảo là bài báo trong sách, tạp chí…với đầy đủ các thông tin như tên tác giả, năm công bố, bài báo tên,...
 • Với những phần được trích dẫn từ nhiều tài liệu khác nhau thì số lượng từng tài liệu được đặt độc lập, cách nhau bằng dấu phẩy và không có khoảng trắng.

Trên đây là toàn bộ cách trích dẫn tài liệu tham khảo và cách ghi nguồn hình ảnh chi tiết mà các bạn sinh viên cần nắm rõ. Hy vọng những nguyên tắc vừa rồi có thể giúp ích cho bạn hoàn thành bài tiểu luận xuất sắc với số điểm theo như mong muốn. 

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status