Loading...
Góc tư vấn

Chi tiết cách xác định xương sườn 12 đơn giản

Xương sườn của một người là bao nhiêu cái, cấu tạo như thế nào và đảm nhận những vai trò gì là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là tổng hợp chi tiết những thông tin cơ bản của bộ phận này và cách xác định xương sườn 12 bạn nên nắm rõ.

Xương sườn có bao nhiêu cái?


Xương sườn là một bộ phận vô cùng quan trọng có xuất phát ở cột sống, uốn quanh cơ thể, gắn với xương ức và tạo thành lồng ngực. Trọng lượng của những xương này rất nhỏ, có khả năng phục hồi chấn thương và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể vô cùng tốt.

Người bình thường có tổng cộng 24 xương sườn và được tạo thành từ 12 xương. Tuy nhiên cũng có những trường hợp sinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn 24 xương. Hiện xương sườn được chia thành những loại cụ thể như sau:

  • Xương sườn thật
  • Xương sườn giả
  • Xương sườn cụt

Vị trí và công dụng của xương sườn trong cơ thể

Trước khi tìm hiểu cách xác định xương sườn 12 thì chúng ta cần nắm rõ các thông tin cơ bản của loại xương này. Hiểu theo cách đơn giản thì chúng gồm những loại xương có đặc điểm dài, cong tạo thành lồng và nằm bao quanh ngực. 

Người trưởng thành có tổng số 24 xương sườn và đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ quan nội tạng bên trong. Đầu tiên xương sườn có chức năng nâng đỡ trọng lượng của cơ thể và bảo vệ những cơ quan nội tạng quan trọng như tim, phổi.

Cách xác định xương sườn 12

Cơ thể của chúng ta có tổng cộng 12 đôi xương sườn trong đó có 5 xương sườn giả và 7 xương sườn thật. Những xương thật có chức năng gắn trực tiếp vào xương ức còn các xương sườn giả thì không. 

Xương sườn số 12 là xương di động vì đầu tự do đồng thời không có đủ sườn và chỉ có một diện khớp tại củ sườn. C

Cấu tạo chi tiết của xương sườn

Về mặt cấu trúc thì xương sườn được phân chia thành 2 nhóm là xương sườn điển hình và xương sườn không điển hình. Trong đó mỗi loại sẽ có những điểm khác biệt nhỏ cụ thể như sau.

 

Cấu tạo xương điển hình

Xương sườn điển hình được chia thành 3 phần cụ thể gồm:

  • Phần đầu: Phần đầu của xương là khớp cung đốt sống, có nhiệm vụ liên kết xương sườn và đốt sống với nhau.
  • Phần cổ: Gọi là cổ vì phần này hơi thu hẹp và gồm nhiều khớp xương tương ứng. Những khớp nối này được gọi với tên khớp dịch chuyển ngang.
  • Phần trục: Phần xương này có đặc điểm là phẳng và cong. Mỗi xương có một rãnh  nhỏ phía trong với chức năng bảo vệ các động mạch và các dây thần kinh đi dọc theo các xương này.

Cấu tạo xương không điển hình

Những xương sườn được xếp vào nhóm không điển hình bao gồm xương số 1, 2, 10 và 12 đồng thời có cấu tạo khác với những xương sườn khác. 

  • Cặp xương số 1 có đặc điểm to và ngắn, phần đầu của xương chỉ có 1 khớp mặt gắn với đốt sống ngực thứ nhất.
  • Đôi xương số 10 có phần đầu chỉ gắn với đốt sống thứ 10 ở một mặt.
  • Cặp xương số 11 và 12 được xếp vào nhóm không điển hình vì chúng không trực tiếp gắn với xương ức mà chỉ bao quanh lồng ngực.

Những thói quen xấu khiến xương yếu đi cần tránh

Một số thói quen xấu là tác nhân khiến xương yếu đi bạn cần phòng tránh bao gồm:

Hút thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại và làm tiêu hủy tế bào xương. Bên cạnh đó thuốc lá còn khiến cơ thể tăng hormone cortisol và khiến xương yếu đi. 

Vận động ít

Người ít tập luyện thể thao cũng có nguy cơ teo xương nhanh hơn so với người thường xuyên vận động. Do đó mỗi người khi bước vào độ tuổi trung niên nên tích cực vận động như đi bộ, leo cầu thang, nâng tạ,...Ngoài ra tập thể dục thường xuyên cũng giúp tăng khả năng giữ thăng bằng, xương khớp được linh hoạt và giảm nguy cơ gây gãy xương.

Uống nhiều rượu

Tương tự với việc hút thuốc lá thì việc uống rượu bia cũng làm tăng lượng cortisol của cơ thể và khiến lượng hormone estrogen suy giảm. Điều này khiến xương sườn bị yếu đi, giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương.

Chế độ ăn nghèo nàn canxi

Đây là những dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe của hệ xương khớp, nếu không bổ sung đầy đủ thì sẽ tăng khả năng yếu xương và loãng xương.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về cấu tạo và chức năng của xương sườn - bộ phận quan trọng của cơ thể. Mong rằng qua nội dung trên anh em có thể nắm rõ thông tin về bộ phận này và biết cách xác định xương sườn 12 chuẩn xác nhất.
 

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status