Loading...
Góc tư vấn

Chu kì tim là gì? Tim hoạt động và bơm máu qua cơ thể như thế nào?

Tim là cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang máu đi nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Vậy chu kì tim là gì? Nó được ví như một “nhà máy điện” giúp cung cấp máu và duy trì sự sống. Cùng tìm hiểu về tim và các hoạt động cơ bản qua nội dung sau.

Vị trí và hình dáng của tim ra sao?


Tim là bộ phận được đặt trong khoảng giữa của trung thất tại lồng ngực. Nó có vị trí phía bên dưới lồng xương sườn, chếch về bên trái xương ức và ở giữa phổi. Nhìn từ bên ngoài thì ta có thể thấy tim được hình thành từ cơ tim. NHững cơ tim này thực hiện hoạt động co bóp mạnh mẽ và bơm máu đến khắp các cơ quan trong cơ thể. 

Bề mặt trên của tim là động mạch vành và đóng vai trò cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim. Động mạch phổi khi đi ra khỏi tim sẽ mang theo máu có hàm lượng oxy thấp đến phổi. Lúc này máu từ động mạch chủ thoát ra và mang theo máu có hàm lượng lớn oxy đến các phần còn lại của cơ thể.

Cấu tạo - chức năng cụ thể của tim

Có thể khẳng định tim là một trong những cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể của con người. Thông thường thì tim người được chia thành 4 phần bao gồm:

 • Nửa trên: gồm tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải có nhiệm vụ đưa máu đổ về từ tĩnh mạch chủ trên và dưới xuống tâm thất phải, nhĩ trái nhận máu trở về từ phổi và đưa xuống thất trái.
 • Nửa dưới: tâm thất trái và tâm thất phải và đảm nhận vai trò bơm máu vào động mạch.

Qua đó tim là bộ phận vô cùng cần thiết trong hệ thống tim mạch với nhiệm vụ bơm oxy và máu đi khắp cơ thể để duy trì sự sống con người. 

Hệ thống tim có vai trò là nguồn năng lượng chủ yếu giúp tâm thất và tâm nhĩ hoạt động xen kẽ và thư giãn cùng nhau để giúp cho quá trình bơm máu diễn ra đúng chu trình. Tại trạng thái nghỉ ngơi thì tim sẽ đập khoảng 50 - 99 lần/phút. Tuy nhiên tim có thể đập nhanh hơn bình thường nếu bạn vận động, bị sốt hay sử dụng một số loại thuốc.

Chu kì tim là gì?


Trong quá trình tim hoạt động thì một lượng máu sẽ được bơm qua một hệ thống mạch máu hay còn được biết đến là hệ tuần hoàn. Tại đây các ống cơ và mạch máu đàn hồi sẽ thực hiện nhiệm vụ đưa máu đi khắp các bộ phận của cơ thể. Cơ thể con người có ba mạch máu chính bao gồm:

 • Động mạch
 • Mao mạch
 • Tĩnh mạch

Chu kì tim là một hệ thống tuần hoàn được lặp đi lặp lại nhiều lần, giúp máu chảy liên tục đến tim, phổi và nhiều bộ phận khác của cơ thể con người. Một chu kỳ được diễn ra theo cách thức sau:

Bên phải tim

 • Máu được đưa vào thông qua hai tĩnh mạch lớn là tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch chủ trên sau đó làm trống máu nghèo oxy để bơm vào tâm nhĩ phải của tim.
 • Khi tâm nhĩ co lại thì van ba lá sẽ mở ra và máu được chảy từ tâm nhĩ phải và tâm thất phải.
 • Ngay khi tâm thất được bơm đầy máu, van ba lá sẽ đóng lại để ngăn ngừa không cho máu chảy ngược lại tâm nhĩ tại thời điểm tâm thất co lại.
 • Khi tâm thất co lại , van động mạch phổi sẽ đưa máu ra khỏi tim để đưa vào phổi. Tại đây thì máu sẽ bị oxy hóa, thải CO2 và nhận về O2, cuối cùng là quay về tâm nhĩ trái nhờ vào tĩnh mạch phổi.

Bên trái tim

 • Lúc này thì các tĩnh mạch phổi rỗng máu giàu oxy từ phổi để đi vào tâm nhĩ trái của tim.
 • Vào lúc tâm nhĩ co lại, van hai lá mở ra giúp máu từ tâm thất trái được tâm nhĩ trái bơm vào.
 • Sau khi tâm thất đã đầy thì van hai lá sẽ đóng lại nhằm ngăn không cho máu chảy ngược vào tâm nhĩ tại lúc tâm thất co lại.
 • Khi tâm thất co lại thì van động mạch chủ sẽ đưa máu ra khỏi tim để đi khắp các bộ phận bên trong cơ thể.

Tuần hoàn phổi sẽ diễn ra khi máu đi qua van động mạch phổi và tiếp tục đi vào trong phổi. Tại đây thì oxy từ các túi khí nhỏ là các phế nang trong phổi và đi qua các thành của mao mạch máu.

Tim là bộ phận chủ chốt có nhiệm vụ bơm máu đến các bộ phận bên trong cơ thể. Mong rằng thông qua nội dung bài viết cung cấp bạn đã nắm bắt được đặc điểm, chức năng và cấu tạo của tim. Đồng thời giải đáp được thắc mắc chu kì tim là gì và cách vận hành của chu kỳ này.

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status