Loading...
Góc tư vấn

Điện tim rung nhĩ là gì? 3 triệu chứng thường gặp nhất

Điện tim rung nhĩ biểu hiện sự bất thường của nhịp tim trong cơ thể con người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh rung nhĩ mà người bệnh cần phải biết để tránh ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Vậy người bệnh cần lưu ý gì khi trị bệnh rung nhĩ? Những kiến thức y học bổ ích sẽ được bật mí trong bài viết hôm nay.

Trên thực tế hiện tượng tim rung nhĩ xuất hiện ở rất nhiều bệnh viện tại Việt Nam. Trước khi tìm hiểu về rung nhĩ là gì thì bạn cần nắm được kiến thức cơ bản về cấu tạo và hoạt động của tim. 

Cấu tạo và hoạt động của tim 

Tim là cơ quan nội tạng quan trọng hàng đầu trong cơ thể con người. Nó giữ vai trò cung cấp máu mang theo oxy và chất dinh dưỡng đi khắp các tế bào trong cơ thể. Bên cạnh đó tim cũng tạo áp lực để hút máu từ tĩnh mạch để thực hiện quá trình hô hấp.

Để thực hiện tốt chức năng của mình tim sẽ có cấu tạo đặc biệt như một khối cơ rỗng gồm 4 buồng. Buồng trên của tim được gọi là tâm nhĩ, nơi nhận máu và tuần hoàn lại sau khi đi nuôi cơ thể và nhận máu từ phổi. Buồng dưới được gọi là tâm thất, nhận máu từ tâm nhĩ và đưa lên phổi để nhận oxy rồi đi nuôi các cơ quan khác.


Nút xoang là một trong những bộ phận quan trọng của tim. Nó có vai trò tạo ra xung động điện, điều khiển sự co bóp tuần hoàn máu của tim. Nút xoang được tạo nên từ những tế bài tim biệt hoá, lan toả xung động điện đến khắp các tế bào tim. Xung điện tại tâm thất và tâm nhĩ cùng lúc co bóp để đẩy máu lên phổi và đi nuôi cơ thể.

Điện tim rung nhĩ là gì?

Trong quá trình hoạt động tạo và lan truyền xung điện của tim đều khiến việc co bóp tim bị rối loạn. Có rất nhiều rối loạn về tim và  rung nhĩ là một trong số đó. Rung nhĩ sẽ xảy ra khi điện không do nút xoang phát ra mà xuất phát từ nhiều vị trí của tâm nhĩ. Lúc này cơ tim hoạt động liên tục theo xung điện và không có sự đồng bộ nhịp nhàng.

Thông thường bệnh rung nhĩ có thể xuất hiện nhiều hơn 400 lần mỗi phút. Tình trạng rung nhĩ kéo dài sẽ dẫn đến cơ tim co bóp và bơm máu không hiệu quả. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng tim, rối loạn chức năng, tụt huyết áp đột ngột…

Triệu chứng thường gặp của điện tim rung nhĩ

Rung nhĩ là những rối loạn tim nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Triệu chứng của rung nhĩ thường không quá đặc trưng và nó khác nhau ở tuỳ bệnh nhân ở độ tuổi, nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng đến khả năng co bóp tim như thế nào. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của tình trạng rung nhĩ:

Cảm giác cơ thể thiếu năng lượng, mệt mỏi

Đây là triệu chứng điển hình thường thấy ở người bệnh rung nhĩ. Nguyên nhân bắt nguồn từ chức năng tim suy giảm, máu co bóp đi nuôi cơ thể kém. Từ đó dẫn đến các tế nào không có đủ năng lượng để hoạt động tạo cảm giác cơ thể mệt mỏi, mất sức. Cảm giác mệt mỏi này có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

 

Điện tim rung nhĩ bệnh nhân có cảm giác hồi hộp 

Biểu hiện hồi hộp cho thấy xung điện ở tim đang không ổn định. Tim đập nhanh, rộn ràng và có thể cảm nhận được. Tình trạng này thường diễn ra không nhiều, có thể đến bất chợt và có sự tác động từ yếu tố bên ngoài.

Cảm giác đau tức ngực

Triệu chứng này có thể xuất hiện do rung nhĩ hoặc biến chứng của bệnh nhân. Bạn cần cẩn thận nếu cơn đau tức ngực nặng, kéo dài dẫn đến khó thở. Nếu có triệu chứng này bạn nên đi xét nghiệm lâm sàng để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý. 


Tiêu biểu bạn có thể đi chuẩn đoán điện rung tim qua điện tâm đồ, theo dõi chính xác hoạt động của tim. Rung nhĩ là một trong nhưng biểu hiện rối loạn tim nguy hiểm có thể dẫn đến đột quỵ Người bệnh cần phát hiện và điều trị sớm làm giảm cung lượng tim và nguy cơ hình thành cục máu đông - biến chứng căn bệnh nguy hiểm

Tìm hiểu điện tim rung nhĩ là gì? Các triệu chứng thường gặp khi rung nhĩ sẽ giúp bạn tránh được những tình huống bệnh lý nguy hiểm. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức về tim mạch. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status