Loading...
Góc tư vấn

Nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là nguy hiểm?

Nồng độ oxy trong máu là chỉ số quan trọng để theo dõi sức khỏe. Cơ thể cần một lượng oxy nhất định để hoạt động bình thường. Nồng độ oxy trong máu thấp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu mức nồng độ nguy hiểm qua bài viết dưới đây.

Nồng độ oxy trong máu là gì?

Nồng độ oxy trong máu (độ bão hòa oxy trong máu) là lượng oxy lưu thông trong máu.

Oxy rất cần thiết cho sự sống và cơ thể chúng ta cần một lượng oxy nhất định để hoạt động bình thường. Oxy đi vào cơ thể bạn qua mũi hoặc miệng khi bạn thở (hít vào) và đi qua phổi vào máu. Khi ở trong máu oxy đi đến các tế bào trên khắp cơ thể. 


Nồng độ oxy trong máu là thuật ngữ y tế hay được sử dụng

Ý nghĩa lượng oxy trong máu

Tất cả các tế bào của bạn đều cần oxy để tạo ra năng lượng. Cơ thể cần năng lượng để thực hiện tất cả các hoạt động, chẳng hạn như tiêu hóa. Một khi các tế bào của bạn sử dụng oxy, chúng sẽ tạo ra carbon dioxide. Máu sẽ mang carbon dioxide trở lại phổi và bạn thở ra bằng miệng hoặc mũi.

Cơ thể con người điều chỉnh chặt chẽ lượng oxy bão hòa trong máu. Bởi vì nồng độ oxy trong máu thấp (thiếu oxy máu) có thể dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng và tổn thương hệ thống cơ quan riêng lẻ, đặc biệt là não và tim của bạn. Nồng độ oxy trong máu thấp cho thấy phổi hoặc hệ tuần hoàn của bạn có thể không hoạt động như bình thường.

Nồng độ oxy trong máu bình thường

Đo bão hòa oxy qua da đo nồng độ oxy trong máu bằng máy đo, đây là một thiết bị y tế di động nhỏ. Nó được sử dụng phổ biến nhất khi các bác sĩ muốn nhanh chóng đánh giá chỉ số này. Quá trình rất đơn giản chỉ yêu cầu kẹp máy đo ở giữa bất kỳ ngón tay nào trong vài giây. Nồng độ oxy trong máu được chỉ định là SpO2.

Đối với hầu hết mọi người, nồng độ oxy trong máu bình thường là từ 95% đến 100%. Nếu bạn bị bệnh phổi như COPD hoặc viêm phổi, mức độ bão hòa oxy có thể thấp hơn. Mức độ bão hòa oxy cũng có thể thấp hơn nếu bạn sống ở khu vực có độ cao lớn.

Điều quan trọng cần lưu ý là máy đo oxy không phải lúc nào cũng chính xác. Mức độ bão hòa máu thực tế của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn từ 2% đến 4% so với những gì máy đo oxy đọc. 


Đo nồng độ oxy trong máu bằng thiết bị đơn giản

Nồng độ oxy trong máu suy hô hấp là bao nhiêu?

Người bị suy hô hấp sẽ có mức oxy trong máu thấp hơn bình thường, cụ thể là dưới 95%. Vì oxy rất cần thiết cho tất cả các chức năng của cơ thể, tình trạng thiếu oxy máu rất đáng lo ngại. Mức oxy càng thấp, khả năng biến chứng ở mô và cơ quan cơ thể càng cao.

Các điều kiện và hoàn cảnh sống có thể cản trở khả năng cung cấp oxy bình thường của cơ thể cho máu. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của nồng độ oxy trong máu thấp bao gồm:

  • Bệnh tim.
  • Các tình trạng phổi như hen suyễn, khí phế thũng và viêm phế quản.
  • Ngưng thở khi ngủ (suy giảm khả năng thở trong khi ngủ).
  • Vị trí của độ cao lớn, nơi oxy trong không khí thấp hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu

1. Chức năng phổi

Những người mắc bệnh lý như viêm phổi, phế quản… có thể ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu. Sự suy giảm chức năng của các cơ quan này khiến quá trình hô hấp khó khăn, không cung cấp đủ oxy để lưu thông trong máu.

2. Chức năng tim

Tim có nhiệm vụ co bóp để đưa máu đi khắp cơ thể. Nếu hoạt động này không diễn ra bình thường sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu.

3. Thiếu máu

Cơ thể bị thiếu máu sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi và thiếu sức sống. Đặc biệt nồng độ oxy cũng theo đó mà giảm xuống rõ rệt

4. Hút thuốc

Thuốc lá là chất kích thích làm ức chế hoạt động của trung khu thần kinh khiến hệ thống hô hấp làm việc không hiệu quả. Nó cũng gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư phổi.

5. Ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm hiện nay ngày càng nghiêm trọng hơn, khi cơ thể hít vào không khí độc hại sẽ dẫn đến bệnh về hô hấp. Các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để lấy oxy nuôi cơ thể từ đó làm suy giảm chức năng.


Thực hiện chế độ sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe

Nồng độ oxy bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nếu chỉ số này ở mức quá thấp sẽ dẫn đến những biến chứng. Do đó hãy xây dựng cho mình chế độ sống lành mạnh, không hút thuốc lá, bảo vệ môi trường. Mỗi hành động nhỏ cũng giúp bạn có cuộc sống thư thái dễ chịu hơn.

 
Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status