Loading...
Góc tư vấn

Kiểu thở kussmaul: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Kiểu thở kussmaul thường xuất hiện ở người cao tuổi, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thở kussmaul. Bạn cần nhận dạng một số đặc điểm của thở kussmaul. Từ đó lên kế hoạch luyện tập để có sức khoẻ tốt hơn.

Kiểu thở kussmaul là gì?

Hơi thở kussmaul hay còn gọi là hơi thở lớn là một kiểu thở bệnh lý có đặc điểm thở rất chậm, đặc biệt là hút vào sâu và ồn ào. Tiếp sau đó người bệnh sẽ ngưng thở ngắn và thử ra ngắn, rên rỉ. Cuối cùng là một bài rất kéo dài, tạm ngừng hô hấp.

 

Nguyên nhân dẫn đến kiểu thở kussmaul

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thở kussmaul ở con người. Nói đến rối loạn nhịp thở kussmaul bạn cần nhớ rằng cơ thể luôn cố gắng tìm sự cân bằng và duy trì pH ở mức từ 7,35 - 7,35. Thở kussmaul sẽ diễn ra khi độ pH của cơ thể cao hoặc thấp hơn mức thông thường. Lúc này cơ thể cần bù đắp sự thay đổi của pH.

Thở kussmaul do nhiễm toan nghiêm trọng 

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến thở kussmaul. Nhiễm toan ceton là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2. Nhiễm toan tiểu đường xuất hiện khi cơ thể không sản xuất đủ insulin và không thể xử lý glucose đúng cách. Điều này dẫn đến mất nước, cơ thể phân huỷ chất béo để lấy năng lượng.


Ngoài ra các sản phẩm phụ khoa của quá trình này là ceton cũng có tính axit cao có thể dẫn đến tích tụ axit trong cơ thể.  Cơ chế dẫn đến thở kussmaul cụ thể như sau: Khi lượng ceton tăng cao trong cơ thể làm tích tụ axit trong máu. Lúc này hô hấp được kích hoạt và bắt đầu thở nhanh hơn.

Quá trình thở nhanh giúp cơ thể thải nhiều khí CO2 - hợp chất có tính axit trong máu. Nêu nồng độ axit vẫn tiếp tục tăng mà bạn không điều trị kịp thời cơ thể sẽ phát ra tín hiệu bạn cần thở sâu hơn. Đây chính là kiểu thở kussmaul, đặc trưng của nó là thở sâu và nhanh để thải CO2 nhiều nhất có thể.

Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh nguyên nhân chính nêu trong thì thở kussmaul cũng có thể bắt nguồn từ một số lý do như sau: 

  • Suy gan, suy thận, suy tim….
  • Bệnh nhân mắc bệnh ung thư.
  • Người sử dụng chất có cồn trong thời gian dài.
  • Người ăn phải các chất độc như : etanol, methanol, salicylic hoặc chất chống đông.
  • Co giật, nhiễm trùng.
  • Người thiếu thời gian nghỉ ngơi, gắng sức quá mức.

Các nguyên nhân nêu trên đều bắt nguồn từ sự tích tụ axit trong máu.Trừ lý do vận động thì hầu hết các nguyên nhân gây thở kussmaul đều do các yếu tố chuyển hoá. Tức là các cơ quan trong cơ thể chịu trách nhiệm lọc chất thải nhưng không đáp ứng được khả năng lọc như mong muốn.

Nhưng chất thải thường có tính axit và tích tụ nhiều trong máu buộc cơ thể phải thở kiểu kussmaul để cân bằng độ pH. Cũng chính bởi vậy mà kiểu thở này thường xuất hiện ở tuổi già. Những người bị suy nhược cơ quan trong cơ thể dẫn đến đào thải chậm và kém.

Dấu hiệu nhận biết thở kussmaul 

Kiểu thở kussmaul rất dễ nhận biết, thường người bệnh sẽ : Thở sâu, nhịp nhanh, hô hấp đồng đều nhất quán về nhịp và tỉ lệ. Một số người mô tả việc thở kussmaul giống như bị thiếu không khí. 

Trường hợp nghiêm trọng người thở kussmaul sẽ không kiểm soát được cách thở của mình. Bệnh nhân sẽ có hơi thở sâu, nghe rõ tiếng rít và thở ra với âm thanh to kéo dài.

 

Làm cách nào để điều trị chứng thở kussmaul

Từ những nguyên nhân nêu trên chắc hẳn bạn cũng biết cách để điều trị thở kussmaul là như thế nào. Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải nằm viện điều trị. Trong quá trình này bệnh nhân co thể sử dụng insulin truyền tĩnh mạch cho tới khi lượng đường trong máu về ổn định.

Trường hợp tăng ure máu, bệnh nhân cần tiến hành lọc máu để giảm sự tích tụ và dư thừa chất độc mà thận không kịp thải ra. Ngoài ra để tránh tình trạng thở kussmaul người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp. 

Kết luận

Kiểu thở kussmaul là một trong những biến chứng nguy hại của bệnh tiểu đường bạn cần phải biết. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về thở kussmaul và những triệu chứng của nó. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status