Loading...
Góc tư vấn

Chia sẻ kinh nghiệm chọn đề tài khóa luận tốt nghiệp

Ai đã từng là một sinh viên chắc hẳn đều thấu hiểu tầm quan trọng của một bài khóa luận tốt nghiệp cuối khóa. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết được những kinh nghiệm để chọn đề tài khóa luận tốt nghiệp đại học. Từ đề tài bạn mới có cơ sở để tìm hiểu và nghiên cứu hoàn thành được khóa luận. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn đề tài khóa luận tốt nghiệp đơn giản, hiệu quả nhất dưới đây.

1. Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Khóa luận tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu, tìm hiểu khoa học được thực hiện bởi các bạn sinh viên trong năm cuối để chuẩn bị tốt nghiệp cấp Cao đẳng, và Đại học. 

Khóa luận tốt nghiệp là nơi đúc kết lại các kỹ năng và kiến thức chuyên ngành được học của bạn trong suốt quá trình học tập tại trường, giúp các Giảng viên có thể đánh giá được trình độ và khả năng tiếp thu của các bạn sinh viên một cách khách quan, và chính xác nhất. Do vậy khóa luận tốt nghiệp còn có thể được coi như một kì thi của các bạn sinh viên năm cuối trước khi tốt nghiệp nhận bằng.

2. Mục tiêu của khóa luận tốt nghiệp là gì?

Mục tiêu lớn nhất của khóa luận tốt nghiệp chính là đánh giá được năng lực nhận thức của các bạn sinh viên sau một quá trình học.

Không những giúp các bạn sinh viên có thể hệ thống lại các kiến thức chuyên ngành đã học, nó còn giúp bạn về kỹ năng như rèn luyện tư duy, tự đặt ra và giải quyết vấn đề đã đưa ra một cách độc lập, sáng tạo. 

Dĩ nhiên là thực tế luôn phức tạp hơn rất nhiều so với lý thuyết. Có nhiều điều mà các bạn sinh viên không biết lại càng không có sách nào ghi và dạy lại. Do vậy khi tham gia khóa luận tốt nghiệp các bạn cùng các giáo viên hướng dẫn sẽ hỏi trả lời vấn đáp từ đó giúp sinh viên làm rõ rất nhiều vấn đề thực tiễn mà trong sách hay lý thuyết vốn không hề đề cập tới.

Những câu hỏi, hay đánh giá của khóa luận tốt nghiệp ngoài cung cấp thêm thông tin về điểm số thì nó còn là một bài kiểm tra nhanh về kỹ năng phản ứng cũng như xử lý sự cố trong tình huống gấp. 

Đứng trước hội đồng phản biện và bảo vệ ý kiến cá nhân mình sẽ giúp bạn có được thái độ tự tin và quyết đoán hơn trong tương lai. Việc đưa ra các câu hỏi dồn dập và bất ngờ sẽ gây áp lực cho các bạn từ các thầy cô không phải chuyện gì to tát. Các thầy cô chỉ đang giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng tâm lý tiến lên và luôn giữ ý chí, thái độ bình tĩnh, vững vàng để có thể gỡ bỏ rắc rối từ đó xử lý mọi việc trơn tru.

Sau khi kết thúc khóa luận, các bạn sinh viên sẽ nhận được nhiều hơn cả kiến thức mà bạn đã học 4-6 năm ngồi trên giảng đường mỗi ngày, bởi bạn không chỉ học được cách vận dụng tất cả kiến thức đã học, mà bạn còn rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng mềm khác.

3. Các bước chọn đề tài khóa luận tốt nghiệp

Giữ liên lạc với người hướng dẫn khóa luận: Bạn tuyệt đối phải luôn giữ liên lạc với giáo viên hướng dẫn. Điều này để đảm bảo bài viết khóa luận tốt nghiệp của bạn vẫn đang đi đúng hướng.

Nội dung mỗi buổi trao đổi với người hướng dẫn: Thông thường bạn sẽ gặp trực tiếp để trao đổi với giáo viên hướng dẫn 1 lần/1 tuần. Nội dung của các buổi gặp này là để trao đổi về việc bạn đã làm những gì, sắp tới sẽ làm gì, và khúc mắc ở đâu. Và bạn càng trình bày rõ ràng, mạch lạc bao nhiêu thì thầy/cô sẽ càng biết bạn gặp khó ở đâu để mà gỡ, giải thích, thừa thãi ở đâu để xóa bỏ và thiếu sót ở đâu để bổ sung thêm cho bạn.

Các cách chọn đề tài khóa luận tốt nghiệp: Theo kinh nghiệm làm khóa luận tốt nghiệp, các bạn không nên chọn đề tài mà thầy cô hướng dẫn đánh giá là quá lạ lẫm hay quá cao siêu. Bởi những cái quá mới và cao siêu thường chưa được kiểm chứng, chưa có sự rõ ràng.

Đề tài khóa luận cần đảm bảo, trả lời được các yêu cầu sau:

  • Đề tài Có ý nghĩa khoa học hay không?
  • Có phù hợp với sở thích, mục tiêu nghiên cứu của bạn hay không?
  • Có tính cấp bách trong thực tiễn hay không?
  • Bạn có đủ điều kiện cần và đủ để có thể tiến hành nghiên cứu hay không?

Một cách ngắn gọn, chọn đề tài khóa luận tốt nghiệp phải hay, có tính thực tiễn, có tính mới, phạm vi nghiên cứu đề tài vừa phải, cân đối với khả năng của bản thân.

Các bước tiến hành chọn tên đề tài khóa luận tốt nghiệp:

Bước 1: Tìm hiểu và đưa ra một tên đề tài phù hợp. Một số kinh nghiệm khi tìm ý tưởng có thể giúp bạn trong quá trình viết khóa luận tốt nghiệp hay như:

  • Dựa vào thế mạnh của bản thân: Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng, thế mạnh nổi trội về môn nào hay có sở thích về một lĩnh vực nào đấy, bạn có thể lựa chọn đề tài để làm khóa luận có liên quan đến môn học hay lĩnh vực đó. Chúng ta làm gì cũng dễ dàng hơn nếu được làm những thứ mình thích, vì vậy khi chọn đề tài khóa luận theo lĩnh vực yêu tích hay thế mạnh, bạn sẽ không bị gò bó.
  • Dựa theo nghề nghiệp: Bạn có thể lựa chọn tên đề tài khóa luận theo hướng phù hợp với công việc bạn đã hoặc đang làm. Kinh nghiệm thực tiễn trong công việc sẽ giúp ích rất nhiều trong giai đoạn bạn làm khóa luận tốt nghiệp của bạn.
  • Dựa theo gợi ý từ giáo viên hướng dẫn bạn: Nếu 2 gợi ý trên chưa đủ để bạn có thể lựa chọn và đưa ra một tên đề tài phù hợp, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ giáo viên hướng dẫn. Đã là một giáo viên hướng dẫn thì hẳn họ sẽ là những người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều trong quá trình chọn tên đề tài.
  • Dựa vào tính khoa học: Đây có thể coi là tiêu chí cơ bản nhất khi lựa chọn chọn một đề tài khóa luận tốt nghiệp. Tính khoa học ở một đề tài khóa luận được thể hiện bằng việc đề tài phải gắn với khuôn khổ lý thuyết và có cơ sở lý luận rõ ràng. Trong mỗi bài khóa luận tốt nghiệp đều bắt buộc có 1 chương cơ sở lý luận. Chương này sẽ đề cập tất cả các nội dung về mặt lý thuyết, cơ sở khoa học của các nội dung cần thiết và liên quan đến đề tài.
  • Chọn đề tài dựa vào tính mới: việc lựa chọn một đề tài mới trong phạm vi nhất định mà có ít người thực hiện thể hiện rõ tính mới của đề tài, bởi khi tiến hành nghiên cứu một đề tài mới.

Bước 2: Cần Trình bày tên đề tài cho giáo viên hướng dẫn để hỗ trợ xét duyệt tên đề tài. Nếu giáo viên hướng dẫn có chỉnh sửa gì, hãy điều chỉnh lại tên đề tài sao cho hợp lý nhất.

Trên đây là một số kinh nghiệm cơ bản để chọn một đề tài khóa luận tốt nghiệp. Một khi đã đảm bảo đầy đủ được các tiêu chí trên thì đề tài khóa luận của các bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn, và cũng như sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt hội đồng đánh bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status