Loading...
Góc tư vấn

Nhịp tim đi bộ là bao nhiêu? Cách đo nhịp tim đi bộ lý tưởng

Nhịp tim đi bộ là bao nhiêu an toàn? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người đang mắc bệnh tim mạch. Nhịp tim luôn thay đổi theo trạng thái tâm lý, tư thế và hoạt động của mỗi người. Do đo tìm hiểu về nhịp tim đi bộ an toàn sẽ giúp bạn kiểm soát sức khỏe tim mạch tốt hơn và đưa ra các bài tập thể thao phù hợp.

Giới thiệu nhịp tim là gì? 


Nhịp tim là một trong những chỉ số sống còn của cơ thể, chính là số lần tim đập trong 1 phút. Nhịp tim có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào trạng thái của mỗi người. Nhịp tim được tính theo số lần tim co bóp hoặc đập trong mỗi phút theo đơn vị bpm.

Từ lâu khoa học đã chứng minh khi con người vận động nhịp tim sẽ tăng lên. Lúc này sư lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể tăng mạnh để nhận Oxy và các chất dinh dưỡng. Trong thực tế không phải ai cũng có được nhịp tim lý tưởng khi đi bộ. Do đó bạn cần biết được thông số nhịp tim để điều chỉnh bài tập phù hợp hơn

Nhịp tim khi đi bộ là bao nhiêu thì tốt?

Tùy vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người mà nhịp tim khi đi bộ sẽ là khác nhau. Theo đánh giá của bác sĩ chuyên ngành thì nhịp tôi được xác định 50-60% nhịp tối đa.

Tức là khi nhịp tim của bạn đạt mức tối đa 200 nhịp/ phút. Mà khi chạy bộ nhịp tim của bạn nằm trong khoảng 100 - 120 nhịp/ phút thì được xem là khỏe mạnh.


Khi luyện tập ở mức này, Bạn sẽ giúp cho cơ thể giảm chất béo, huyết áp và Cholesterol trong cơ thể. Hạn chế tình trạng suy tim và nâng cao khả năng đàn hồi của hệ thống tim mạch. 

Làm cách nào để xác định nhịp tim lý tưởng khi đi bộ 

Để có được sức khỏe tim mạch bạn cần xác định nhịp tim lý tưởng khi đi bộ. Bạn có thể áp dụng công thức tính dựa trên nhóm tuổi và nhịp tim trung bình. Cụ thể nhịp tim tối đa được xác định bằng cách lấy 220 trừ đi số tuổi của bạn.

Dựa trên kết quả của công thức này bạn sẽ điều chỉnh tốc độ luyện tập sao cho phù hợp nhất. Trường hợp nhịp tim giảm hơn mức tối đa thì bạn có thể tăng tốc độ đi và ngược lại. Việc này rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp để hiệu quả tập luyện của bạn. Bạn có thể tham khảo biểu đồ nhịp tim dưới đây để hiểu hơn về công thức này:

 • Độ tuổi 20 : 100 - 170 bpm
 • Độ tuổi 30: 95 - 162 bpm
 • Độ tuổi 35: 93 - 157 bpm
 • Độ tuổi 40 : 90 - 153 bpm
 • Độ tuổi 45 : 88- 149 bpm
 • Độ tuổi 50 : 85 - 145 bpm
 • Độ tuổi 60 : 80 - 136 bpm

Lưu ý nhịp tim tối đa của hầu hết các đối tượng là 200bpm, riêng với người lớn trên 60 tuổi là 160 bpm. Nếu quá trình đi bộ mà nhịp tim vượt quá mức này thì bạn nên tìm đến các chuyên gia tim mạch để được kiểm tra kỹ hơn. 

Hậu quả của việc nhịp tim quá cao khi đi bộ 

Tìm hiểu nhịp tim đi bộ là bao nhiêu bạn cần biết hậu quả nghiêm trọng khi nhịp tim tăng cao trong quá trình chạy bộ. Trường hợp bạn để nhịp tim từng vượt mức tối đa trong thời gian dài thì sức khoẻ cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Đặc biệt với những người mới tập thể dục thì tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính.


Theo nguyên cứu ở những người thường xuyên đá bóng cho thấy. Chỉ số nhịp tim của họ liên tục vượt mức cho phép dẫn đến tốc độ hồi phục vết thương kém hơn khoảng 25%. Bên cạnh đó họ cũng có khả năng mắc phải các căn bệnh nghiêm trong về tim như: Rối loạn nhịp tim, đau ngực, khó thở… 

Cách luyện tập nhịp tim đơn giản

Như các bạn đã biết thì hậu quả của việc nhịp tim tăng quá mức tối đa là vô cùng quan trong. Do đó bạn cần có biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này. Bên cạnh việc thay đổi tốc độ chạy thì luyện tập nhịp tim cũng được xem là phương pháp hiệu quả. Hỗ trợ hệ thống tim mạch hoạt động khoẻ hơn

Các khu vực luyện tập dựa trên nhịp tim tối đa của bạn gồm: 

 • Khu vực 1: Tỷ lệ 50 - 60 %
 • Khu vực 2: Tỷ lệ 60 - 70% 
 • Khu vực 3: Tỷ lệ 70 - 80%
 • Khu vực 4: Tỷ lệ 80 - 90 %
 • Khu vực 5: Tỷ lệ 90 - 100%

Tùy vào mục tiêu cá nhân mà bạn có thể dành thời gian luyện tập cho các khu vực khác nhau. Bạn có thể tập chung đi bộ tại mức ổn định trong khu vực 1 hoặc có thể linh động luyện tập ở khu vực 4 và 5

Nhịp tim đi bộ là bao nhiêu? Cách để có nhịp tim lý tưởng khi đi bộ đã được chúng tôi cung cấp chi tiết trong bài viết trên đây. Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo nhỏ này để luyện tập nhịp tim và xây dựng kế hoạch tập luyện phù hợp nhé.

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status