Loading...
Góc tư vấn

Nhịp Tim Và Nhịp Mạch Có Giống Nhau Không? Giải Đáp Nhanh

Khái niệm nhịp tim và nhịp mạch có giống nhau không? Rất nhiều người cho rằng hai khái niệm nhịp tim và nhịp mạch là đồng nhất. Nhưng trong thực tế đây vẫn là hai khái niệm còn nhiều nghi vấn trong y học. Vậy hãy cùng tôi đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết hôm nay nhé!

Nhịp tim và nhịp mạch có giống nhau không? 

Để biết được nhịp mạch và nhịp tim có phải là một không ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm của hai thuật ngữ này: 

  • Nhịp mạch là nhịp đập của động mạch và thường được bắt ở phần cổ tay
  • Nhịp tim là nghe ở tim hoặc biểu hiện rõ nét trên kiểm tra điện tâm đồ.

Trong thực tế khái niệm nhịp tim thường được dùng trong y học hiện đại. Còn nói về mạch, tâm tuc là dạng tâm nói theo y học cổ truyền. Thông thường nhịp mạch và nhịp tim sẽ bằng nhau, mạch bình thường sẽ từ 60 - 80 lần/ phút. 

Như vậy hai khái niệm về nhịp mạch và nhịp tim rất có có thể xác định là giống nhau hoàn toàn hay khác biệt. Bởi lẽ khi đo nhịp đập của mạnh bạn cũng có thể duy nhịp đập của tim. 

Những điều cần biết về nhịp tim

Qua những thông tin nêu trên bạn sẽ thấy rằng nhịp tim và nhịp mạch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng ta cũng có thể đo được nhịp tim chính xác qua các vị trí như cổ tay, khuỷu tay hay đỉnh mu bàn chân… 

Tìm hiểu thông tin về nhịp tim sẽ giúp bạn nhận biết sức khỏe bản thân, đồng thời tránh được những biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Nhịp tim lúc bình thường là bao nhiêu?

Theo nhận định của Hiệp hội tim mạch Việt Nam thì nhịp tim lúc nghỉ của bạn sẽ giao động từ 60 - 100 nhịp mỗi phút. Những tần số thấp hơn 60 không có nghĩa là bạn đang có vấn đề về sức khỏe.

Những người có nhịp tim thấp thường là những người hoạt động thể chất nhiều, ít có thời gian nghỉ ngơi.

Nhịp tim bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim, nó có thể xuất phát từ bên trong mỗi người hoặc do tác động của ngoại cảnh cụ thể như sau: 

  • Ảnh hưởng của không khí. Khi nhiệt độ tăng cao, độ ẩm tăng tim sẽ bơm nhiều màu hơn 1 chút. Lúc này nhịp tim của bạn sẽ tăng nhưng thường không quá 5 - 10 nhịp mỗi phút 
  • Tư thế : Khi ngồi hoặc đứng nhịp tim của bạn thường không giống nhau. Đôi khi bạn đứng trong 10 - 20 giây đầu tiên nhịp tim có thể tăng lên nhưng sau vài phút nó sẽ ổn định.
  • Cảm xúc mỗi người: Nếu bạn căng thẳng hoặc lo lắng bất kỳ vấn đề gì nhịp tim của bạn sẽ nhanh hơn so với trạng thái bình thường. Điều này rất dễ cảm nhận được, bạn có thể tự cảm thấp nhịp đập trong cơ thể mình.
  • Kích thước cơ thể: Kích thước cơ thể không có ảnh hưởng quá lớn đến nhịp tim. Bạn sẽ nhận thấy những người có kích thước lớn sẽ có nhịp tim cao hơn người thường nhưng không quá 100
  • Sử dụng thuốc: Các loại thuốc ức chế adrenaline có xu hướng làm chậm nhịp tim của bạn

Cách làm giảm nhịp tim hiệu quả 

Tim đập nhanh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng tim đập nhanh. Vậy làm cách nào để hạn chế triệu chứng khó chịu do tim đập nhanh gây ra? Hãy cùng tìm hiểu phương pháp chữa trị hiệu quả tại nhà ngay sau đây nhé!

Làm mát cơ thể giúp giảm nhịp tim

Một trong những nguyên nhân chính khiến tim đập nhanh hơn bình thường là vì môi trường có nhiệt độ cao. Vì vậy bạn có thể tự làm mát cơ thể, cân bằng nhiệt độ để hạn chế tình trạng nhịp tim tăng. Bạn có thể đi tắm, làm mát cơ thể bằng 1 cốc nước, nghỉ ngơi….

Ho để giảm nhịp tim 

Trả lời câu hỏi Nhịp tim và nhịp mạch có giống nhau không? Trên thực tế mạch và nhịp tim là tương đồng nhau. Vì vậy sử dụng phương pháp ho cũng được xem là công cụ hiệu quả giúp giảm nhịp tim. Ho sẽ giúp bạn bớt hồi hộp trước những tình huống quan trọng.

Thường xuyên tập thể dục 

Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất giúp hạn chế tình trạng nhịp tim tăng. Nhiều người cho rằng tập thể dục sẽ kích thích nhịp tim, gây rối loạn và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên theo khuyến cáo của bác sĩ thì việc tập thể dục sẽ giúp nhịp tim của bạn được ổn định hơn, rèn luyện cơ thể và nâng cao sức khỏe tim mạch.

Khái niệm nhịp tim và nhịp mạch có giống nhau không? Câu trả lời đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Để có được sức khỏe tốt mỗi ngày bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm các thông tin về tim mạch. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

 
Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status