Loading...
Góc tư vấn

Rốn Phổi Mờ Là Gì? Biểu Hiệu Nguy Hiểm Bạn Cần Phải Biết 

Rốn phổi mờ là gì? Câu hỏi của rất nhiều người hiện nay, tình trạng rốn phổi mờ ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại. Đây là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm bạn cần phải biết để chữa trị kịp thời. Nếu bạn đang chưa biết gì về tình trạng rốn phổi mờ thì hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu rốn phổi mờ là gì?


Vết mờ rốn phổi là hiện tượng thường gặp trong cơ thể con người hiện nay. Hình ảnh phổi có vết mờ được thể hiện rõ nhất qua hình ảnh X-quang.

Tuy nhiên ta chưa thể xác định được các vết mờ này có nguồn gốc từ đâu. Đây có thể là vết sẹo khi mô phổi bị nhiễm trùng. Hoặc vêt mờ này xuất hiện do chất kích thích có trong không khí, ung thư phổi.

Hiện nay vết mờ ở phổi ngày càng phổ biến, nhưng không phải tất cả đều là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm. Bởi vì một nửa số người ở độ tuổi trưởng thành khi chụp X-quang đều phát hiện vết mờ này.

Rốn phổi bị mờ có nguy hiểm không? 

Chụp X-quang thấy rốn phổi bị mờ với kích thước lớn hơn 2cm. Người bệnh hoàn toàn có thể chưa có triệu chứng lâm sàng của bệnh lý phổi nào. Bạn cũng không cần quá lo lắng khi bắt gặp tình trạng này vì không phải vết mờ nào cũng đem lại kết quả bệnh lý xấu.

Để chuẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh lý mờ rốn phổi là gì thì cần kết hợp chụp cắt lớp vi tính và đánh giá các vấn đề sau: 

  • Đánh giá mức độ tổn thương của phổi hiện tại, tìm tổn thương vôi hoá và tình trạng hoạt động của mô phổi.
  • Đánh giá cấu trúc, hình thái, kích thước,tính chất và mức độ đặc của vết mờ trên phổi.
  • Đánh giá tổng quan về hạch trung thất hoặc rốn phổi.

Trên thực tế chỉ chụp ảnh X-quang thông thường thì không thể biết được vết mờ ở phổi là lành tính hay ác tính. Thay vào đó bạn cần kết hợp chụp cắt lớp vi tính để xác định đúng tình trạng bệnh lý của mình.

Cách phân tích và xác định hình thái vết mờ phổi 

Ngay khi phát hiện vết mờ phổi, bạn cần xác định và phân tích hình thái vết mờ như: Kích thước, hình dạng, độ dày hay đường bờ…. Kết hợp cùng hoạt động thực tế hằng ngày với thói quen hút thuốc, tiền sư bệnh lý để đánh giá nguy cơ mắc bệnh.


Tìm hiểu rốn phổi mờ là gì bạn cần nhận biết được các trường hợp hình thái vết mờ phổi như sau: 

Vết mờ ở phổi lành tính 

Không phải vết mờ ở phổi nào cũng là biểu hiện của tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp vết mờ rốn phổi được xem là lành tính dựa trên đặc điểm như sau: 

  • Vết mờ có kích thước nhỏ hơn 3cm, hình trò xuất hiện ở phần giữa phổi
  • Các nốt mờ đều nhau không có sự phân chia khu vực
  • Những vết mờ xuất hiện nhưng không phát triển kích thước trong ít nhất 2 năm.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp nhầm tưởng nốt vôi hoá thành viết mờ. Theo cấu trúc cơ thể con người thì nốt vôi hoá sẽ chiếm khoảng 10% thể tích. Chúng có hình bỏng ngô, xếp theo tầng, đám và thường xuất hiện ở khu vực phổi.

Vết mờ rốn phổi ác tính 

Khi gặp tình trạng phổi có vết mờ quá nhiều bạn cần tiến hành kiểm tra sâu hơn. Vì rất có thể đây là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm khó chữa. Bạn cũng có thể nhận điện đặc điểm vết mờ ác tính như sau: 

  • Các vết mờ có kích thước lớn hơn 3cm và tập chung tại 1 vùng nhất định
  • Những vết mờ ác tính có bờ không đều, có thể bị vôi hoá
  • Những nốt mờ tăng lên nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn ( Có thể nhân đôi chỉ trong  1- 2 tháng hoặc dài hơn là 1-2 năm)
  • Tình trạng vôi hoá nốt mờ dạng chấm nhỏ chiếm khoảng 10% thể tích nốt.

Những dấu hiệu này là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm. Bệnh nhân cần thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá tính chất của vết mờ và nhanh chóng chữa trị.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được rốn phổi mờ là gì? Đây có phải là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm không? Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì hãy theo dõi và phân tích tính chất dựa trên thông tin đã cung cấp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn luôn sống khỏe mỗi ngày.

 
Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status