Loading...
Góc tư vấn

Thở nghe tiếng rít là báo hiệu của căn bệnh gì?

Nhiều người nghĩ rằng thở nghe tiếng rít là chỉ là biểu hiện của căn bệnh đơn giản như: Khó thở, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn. Tuy nhiên trên thực tế thở rít cũng là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết hôm nay để biết thêm chi tiết tình trạng bệnh này nhé!

Thở nghe tiếng rít là gì?

Thở tiếng rít là một dạng âm thanh có âm sắc cao, chủ yếu xuất hiện khi bạn hít vào. Thở rít được tạo ra bởi dòng khí nhanh, hỗn loạn đi qua một đoạn đường thở hẹp hoặc bị tắc nghẽn. Các vùng có liên quan đến tình trạng thở rít bao gồm : Họng, nắp thanh môn, khí quản lồng ngực, thanh quản….


Thở tiếng rít thường liên quan đến các bệnh lý cáp tính như dị vật đường thở, đôi khi cũng có thể là bệnh lý cấp tính như: Chứng nhuyễn khí quản. Thông thường thở rít suất hiện nhiều ở trẻ em, người lớn của có khả năng mắc phải. Đây là tình huống báo hiệu cơ thể không tốt và bạn cần đặc biệt quan tâm.

Tạo sao lại xuất hiện thở nghe tiếng rít

Chắc hẳn có không ít bạn thắc mắc rằng tại sao lại xuất hiện tình trạng này. Thông thường thở rít sẽ xuất hiện đột ngột không báo trước. Nhưng ở một số bệnh nhân có triệu chứng mãn tính hoặc tái phát thì có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau: 

  • Thở rít cấp tính là do nhiễm trùng ngoại trừ dị vật và dị ứng.
  • Nguyên nhân mãn tính có thể bắt nguồn từ các bất thường cấu tạo, do bẩm sinh hoặc mắc phải của đường hô hấp trên.
  • Thở phát ra tiếng khò khè tháng qua hoặc liên tục có thể do dự co thắt của thanh quản cấp tính hoặc rối loạn chức năng dây thần kinh.

Nguyên nhân thở rít ở trẻ em

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tiếng thở rít ở trẻ em như sau: 

  • Do trẻ bị viêm thanh quản.
  • Trẻ hít phải dị vật.

Ngoài ra tiểu sử viêm nắp thanh quản cũng là một nguyên nhân dẫn đến tiếng thở rít ở trẻ em. Tuy nhiên hầu hết trẻ em đều được tiêm vắc xin khi ra đời nên tình trạng này cũng giảm hơn nhiều so với trước đây. Các rối loạn đường hô hấp bẩm sinh khac nhau có thể là nguyên nhân gây thở nghe tiếng rít ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân thở rít ở người lớn

Người lớn cũng có thể xuất hiện tiếng thở rít bởi một số nguyên nhân sau: 

  • Rối loạn chức năng thanh quản.
  • Mắc bệnh phù nề sau rút ống nội khí quản.
  • Bị U thanh quản và phản ứng dị ứng.

Người lớn khi gặp tình trạng này cần đến khám tại bệnh viện để được chẩn đoán chính xác. Nhiều người nghĩ rằng đây là biểu hiện của bệnh hen suyễn. Nhưng trên thực tế thở rít có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó bạn cần chú ý đến sức khỏe nhiều hơn khi gặp tình trạng này.

Thở nghe tiếng rít là biểu hiện của bệnh gì? 

Thở rít không là biểu hiện riêng biệt của một căn bệnh nào cả. Mà nó là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm bạn cần phải quan tâm. Dưới đây là một số căn bệnh liên quan đến thở rít.

Bệnh giãn phế quản

Giãn phế quản là một căn bệnh ở phổi gây ho và có đờm. Đường hô hấp của người bệnh bị nhiễm trùng tái đi tái lại nhiều lần. Các triệu chứng này là do giãn nở bất thường của đường thở phổi. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tổn thương trực tiếp đến phế quản làm đường kinh giãn nở lớn hơn bình thường.

 

Bướu tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở trước cổ, phía trước khí quản và ngay dưới thanh quản. Trường hợp bướu lớn ra sẽ chèn vào khi quản, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó thở đặc biệt là khi nằm và hít sâu có tiếng rít. Nếu bướu lành tính thì không có nguy hiểm đến sức khoẻ nhưng nếu là ác tính thì có nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Ngưng thở khi ngủ

Đây là tình trạng rất nguy hiểm, xảy ra khi đường thở trên bị xẹp lại trong lúc đi ngủ dẫn đến tắc nghẽn đường thở. Nguyên nhân là do béo phì, amidan quá phát, cổ ngắn, vòm hầu thấp, lưỡi dài… Tình trạng này kéo dài dẫn đến  giảm oxy trong máu, tim và các cơ quan khác trong cơ thể đều kém.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về thở nghe tiếng rít và các căn bệnh liên quan. Có thể thấy rằng thở tiếng rít có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 

 
Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status