Loading...
Góc tư vấn

Tiếng cọ màng phổi biểu hiện của căn bệnh gì?

Phổi là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người đóng vai trò trao đổi khí , đem oxi từ không khí đi nuôi cơ thể. Cũng chính vì thời gian hoạt động 24/7 mà phổi rất dễ mắc bệnh sau thời gian dài hoạt động. Tiếng cọ màng phổi chính là một trong những hiểu hiện rối loạn chức năng hô hấp được nghiên cứu trong bài viết hôm nay.

Tiếng cọ màng phổi là gì?

Mặc dù không thường xuyên xuất hiện nhưng tiếng cọ ở màng phổi luôn được nhiều người quan tâm. Tiếng cọ trong màng phổi là âm thanh liên tục có thể mô phỏng tiếng cọ xát để phát ra âm thanh cùng với hô hấp. Người bệnh thường nghe được trong quá trình hít vào và thở ra.


Tiếng màng phổi gần tim đôi khi khiến người ta nghe nhầm thành tiếng nhịp tim. Nó được xem là triệu chứng nguy hiểm của căn bệnh tràn dịch màng phổi. Người bệnh khi phát hiện triệu chứng này cần đến thăm khám tại bệnh viện để được chẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân dẫn đến tiếng cọ màng phổi

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là bởi nhiễm trùng, tắc mạch hoặc do viêm hệ thống dẫn đến nhiễm trùng giữa hai màng phổi và sự ma sát giữa chúng. Ngoài ra âm thanh này cũng có thể bắt nguồn từ một số lý do như: 

  • Bệnh nhân bị viêm màng phổi.
  • Người bệnh bị ung thư phổi, viêm phổi hay thuyên tắc phổi.
  • Một số nguyên nhân ít gặp hơn như: Viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ hệ thống hay người bệnh bị lao.

Cơ chế tiếng cọ ở màng phổi

Cơ chế chính dẫn đến tình trạng này là do viêm màng phổi và mất dịch bôi trơn ở phổi thông thường. Do thiếu dịch nên khi co giãn màng phổi sẽ xuất hiện tiếng chà sát, sột soạt, tanh tách có thể nghe được trên mô phổi khi thính chẩn.

Ngoài ra tiếng cọ ở màng phổi bắt nguồn từ nhiễm trùng, tắc mạch hoặc viêm hệ thống. Trong quá trình cọ xát sẽ gây ra tiếng tại màng phổi. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng giữa hai màng phổi và sự ma sát cao giữa chúng.

Phân biệt tiếng cọ màng tim và tiếng cọ màng phổi 

Tiếng cọ màng tim và tiếng cọ ở màng phổi đôi khi rất khó phân biệt bởi cả hai đều có âm sắc cao. Một số trường hợp bệnh nhân có thể gây ra cả hai thứ tiếng và không thể phân biệt được chúng. 

Cụ thể cách phân biệt hai tiếng này như sau: 

  • Tiếng cọ màng ngoài tim: Thông thường sẽ có 3 tiếng riêng biệt gồm: Một thì ở tâm thu và hai thì ở tâm trương và nó không phụ thuộc vào nhịp hô hấp. Tiếng cọ màng tim nghe có cảm giác xa xăm và dễ nghe tốt nhất ở dưới bờ trái cạnh xương ức.
  • Tiếng cọ ở màng phổi: Âm thanh thường xuất hiện khi bệnh nhân hít vào và thở ra gồm hai tiếng. Tiếng cọ sẽ phụ thuộc vào nhịp độ hô hấp vậy nên nó sẽ biến mất khi bệnh nhân nín thở.  Tiếng màng phổi nghe dễ nhất nở trên bề mặt vùng thành ngực.

Tiếng cọ màng phổi là biểu hiện của bệnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh nguy hiểm và không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ dịch trong khoang màng phổi và có rất nhiều nguyên nhân gây ra. 


Căn bệnh được phân lại thành dịch thấm hoặc dịch tiết, cụ thể như sau: 

  • Tràn dịch màng phổi dịch thấm: Đây là loại dịch được kết hợp bởi sự tăng áp lực thuỷ tĩnh và giảm áp lực keo huyết tương. Nguyên nhân xuất hiện dịch chủ yếu là do suy tim, xơ gan với cổ trướng hay do giảm albumin máu, hội chứng thận hư.
  • Tràn dịch màng phổi do dịch tiết do quá trình tại chỗ gây ra dẫn đến tăng tính thấm mao mạch. Kết quả là xuất tiết dịch, protein, các thành phần thanh huyết khác, tế bào…. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm phổi, tắc mạch phổi, bệnh lao, nhiễm virus.

Trên thực tế, một số tràn dịch màng phổi không có triệu chứng bất thường mà phải trải qua quá trình khám sức khỏe hoặc chụp X - quang mới có thể phát hiện. Với những người tràn dịch ở mức độ nhẹ sẽ xuất hiện triệu chứng như: Tiếng cọ trong màng phổi, tiếng cọ màng tim, kho thở… Còn với trường hợp dịch nhiều sẽ có cảm giác đau, tức ngực.

Kết luận

Tiếng cọ màng phổi đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết trên đây. Như vậy, bạn đã có thể hiểu hơn về âm thanh xuất hiện trong màng phổi cũng như mức độ nguy hiểm của nó. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức Y học thú vị nhé!

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status