Loading...
Góc tư vấn

Tiếng ngựa phi trong suy tim và những điều cần phải lưu ý

Tiếng ngựa phi trong nghe tim là hiện tượng báo hiệu sức khỏe của bạn có vấn đề. Chính vì vậy bạn cần đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ khi xuất hiện tình trạng này. Đồng thời bạn cần bổ sung những kiến thức cơ bản trong bài viết hôm nay để có được sức khỏe tim mạch tốt.

Tiếng ngựa phi trong tim là gì?

Có thể bạn chưa biết, bên cạnh những tiếng tim đập thông thường thì tiếng tim vẫn có một số trường hợp đặc biệt. Tiếng ngựa phi trong tim cũng được xem là tiếng tim đặc biệt bạn cần phải lưu ý. Thông thường tiếng tim này trầm, nhỏ khiến cho người nghe có cảm giác giống ngựa phi.

Bạn cũng có thể nghe rõ được âm thanh này khi gắng sức hoặc nằm nghiêng sang trái. Với cách nghe thông thường thì rất khó để xác định được đó là tiếng từ tim trái hay tim phải. Mà bạn cần đến sự hỗ trợ của ống nghe để chẩn đoán chính xác hơn.

Một số tiếng ngựa phi trong tim thường xuất hiện như: 

 • Ngựa phi tiền tâm thu: Tiếng này thường xảy ra sau tiếng thứ nhất và có khoảng im lặng giữa chúng. Âm trầm của tiếng rơi vào cuối thời tâm trương, lúc tâm nhĩ co. Ngựa phi tâm thu tương ứng với việc tăng áp suất tâm thất cuối trương.
 • Ngựa phi đầu tâm trương: Tiếng này sẽ xuất hiện vào sau tiếng thứ 2 nhưng có khoảng yên lặng ngăn cách. Vào lúc tâm thất đẩy máu quá nhanh thì âm nhỏ sẽ xuất hiện ở đầu thì tâm trương. 
 • Ngựa phi giữa tâm trương: Đây là tiếng năm giữa tiếng thứ 1 và tiếng thứ 2. Ngựa phi giữa tâm trương thường xuất hiện trong tình huống tim nhanh trên 100 nhịp/ phút.

Biểu hiện thường gặp của bệnh suy tim 

Suy tim là vấn đề thường gặp ở người lớn tuổi, co thể khiến người bệnh mất đi khả năng lao động, giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh suy tim được chia theo 3 khu vực là : Suy tim trái, suy tim phải và suy toàn bộ tim. 


Các triệu chứng ứng với từng khu vực suy tim như sau: 

 • Suy tim trái: Người bệnh thường có biểu hiện khó thở khi gắng sức làm việc, lên cơn hen tim và phù phổi cấp. Mặt khác bệnh nhân cũng có thể xuất hiện khó thở dữ dội, co kéo cơ hô hấp và tiếng ran dâng lên từ đáy phổi. Tiếng ngựa phi cũng là một trong những triệu chứng thường gặp ở người suy tim trái.
 • Suy tim phải: Người bệnh thường xuyên có biểu hiện khó thở và ngày một nặng đàn gây cảm giác khó chịu. Bệnh  nhân có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải do gan to lên, mệt mỏi, tiểu ít…. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể xuất hiện triệu chứng tiếng thổi tâm thu nhẹ, ngựa phi phải….
 • Suy tim toàn bộ: Đây là mức độ nặng nhất người bệnh sẽ có biểu hiện khó thở thường xuyên, phù toàn thân và gan to nhiều. Người bệnh có biểu hiện cổ nổi to, tràn dịch màng phổi, màng tim và cổ chướng.

Làm cách nào để hạn chế suy tim?

Suy tim là căn bệnh khó có thể tránh khỏi khi về già, tuy nhiên bạn vẫn có thể hạn chế tình trạng này để có một cuộc sống tốt hơn. Mỗi bệnh nhân sẽ có nguyên nhân và mức độ suy tim khác nhau. Theo đó các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp cho từng đối tượng bệnh nhân. 
 


Dưới đây là những điều người bệnh suy tim nên làm: 

 • Người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống phù hợp. Hạn chế sử dụng các chất kích thích, dùng thuốc….
 • Những bệnh nhân suy tim nhẹ vẫn có thể tập luyện thể thao, nhưng không nên gắng sức hay tham gia thi đầu thể thao.
 • Khi mắc bệnh suy tim nặng thì bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại giường theo tư thế nửa nằm, nửa ngồi.
 • Trong trường hợp suy tim mà bệnh nhân phải năm điều trị lâu dài thì khuyến khích bệnh nhân xoa bóp. Sau đó chủ động di chuyển hai chi dưới để tĩnh mạch về tim được dễ dàng hơn.
 • Bệnh nhân cần đảm bảo dinh dưỡng, chế độ ăn giảm muối hoặc gần như nhạt hoàn toàn. Nên hạn chế lượng nước và dịch dùng cho bệnh nhân nhằm giảm khối lượng tuần hoàn và gánh nặng với tim.
 • Bệnh nhân nên bỏ thuốc lá, cà phê, giảm cân ở những người béo phì, tránh cảm xúc mạnh…

Kết luận

Suy tim mãn tính là một căn bệnh nguy hiểm bạn cần phải lưu tâm. Tiếng ngựa phi là một trong những biểu hiện thường gặp của căn bệnh suy tim. Do đó khi gặp trường hợp này bạn nên đi khám tại bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời. Hy vong bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức y học bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status