Loading...
Góc tư vấn

Tiếng tim T1 T2 là gì? Khi nào nghe được tiếng tim tách đôi

Đôi khi bạn nghe được hai tiếng tim T1 T2. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tinh tế để nghe được 2 tiếng tim này. Bởi vì đôi khi chênh lệch thời gian quá ngắn khiến chúng ta khó phân biệt được hai tiếng mà chúng hoà làm một. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt hai tiếng tim và cơ chế hoạt động của tim.

Giới thiệu về cơ chế hoạt động của tim bình thường

Tim và mạch máu đảm nhiệm nhiệm vụ tuần hoàn, măng khí và dưỡng chất đến các cơ quan trong cơ thể. Đông thời quá trình này cũng giúp thu lượm chất thải trong quá trình sinh sống, hoạt động của các tế bào ra ngoài cơ thể.

Công việc của tim được ví như một cái bơm. Khi tim giãn nở ra sẽ nhận máu và khi tim co bóp sẽ đẩy máu đi nuôi cơ thể. Với tim bình thường thì khoảng 70 - 80 lần một phút, sự co bóp của nhịp tim vô cùng nhịp nhàng. Mỗi lần co bóp tim sẽ đẩy vào mạch máu lớn từ 60 - 100 ml máu, đủ để bạn có thể nâng một vật nặng 200g lên cao 1 mét.


Như các bạn đã biết ti có 4 ngăn, tất cả máu mang đi nuôi cơ thể ít dưỡng khí gọi là máu tĩnh mạch. Sau đó trở về tâm nhĩ phải đi qua tĩnh mạch chủ trên và quả tĩnh mạch chủ dưới. Bình thường van hai lá đóng trước và van 3 lá đóng sau chậm hơn khoảng 0.02s. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng tim T1, T2 chúng ta đang tìm hiểu.

Tiếng tim T1 tách đôi 

T1 tách đôi sinh lý ta có thể nghe được ở mỏm tim. Nguyên nhân là do van ba lá đóng muộn thường gặp ở người có sức khoẻ tốt. Trong thì thở vào, áp lực lồng ngực âm tính làm máu dồn về tim phải nhiều làm thì tâm trương thất phải kéo dài. Lúc này tâm thu thất phải đến muộn lam van 3 đóng chậm và ta có thể nghe thây T1 tách đôi.


T1 tách đôi bệnh lý nghe được ở mỏm tim: Sa van hai lá tiếng clic đi sau tiếng T1 nghe giống với tiếng T1 tách đôi. Block nhánh bó His bên thất bị block khử cực muộn làm thì tâm thu muộn và van nhĩ thấy bên đón đóng muộn. Tình huống dẫn đến xuất hiện T1 tách đôi.

Tiếng tim T2 tách đôi 

Tiếng tim T1 T2 có thể nghe được ở những trường hợp như sau: 

  • T2 tách đôi nghe ở nền tim: T2 tách đôi sinh lý nghe được ở nền tim khi thở vào máu dồn về thất phải làm kéo dài tâm thu thất phải. Do đó thì tâm trương thất phải đến muộn hơn so với thất trái dẫn đến van động mạch phổi đóng muộn.
  • T2 tách đôi bệnh lý nghe được ở nền tim: Trong trường hợp tăng áp lực động mạch phối như hẹp lỗ van hai lá, thông liên nhĩ, nhồi máu phổi, COPD làm thất phải kéo dài. Còn thì tâm thu nên dẫn đến tâm trương đến muộn và van động mạch phổi đóng muộn.
  • Nghe tiếng tim T2 ở liên sườn cạnh bờ phải xương ức: Khi tăng huyết áp làm thì tâm thu thất trái kéo dài, thì tâm trương đến muộn làm van động mạch chủ đóng muộn hơn van động mạch phổi. Ta có thể nghe được tiếng tim T2 khi tình huống này xảy ra.
  • T2 nghe được ở mỏm tim: Tiếng clac mở trong hẹp lỗ van hai lá, nghe như tiếng T2 tách đôi.

Các triệu chứng đi kèm trong trường hợp hẹp 2 van lá bạn cần phải biết

Bên cạnh những đặc điểm của tiếng tim T1 T2 điển hình nêu trên thì người bệnh còn có thể có các triệu chứng thực thể khác như: 

  • Lồng ngực bị biến dạng do tim lớn, bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.
  • Ứ trệ tuần hoàn ngoại biên cảnh báo suy tim phải và các dấu hiệu bao gồm: Phù chi dưới hoặc toàn thân, gan to, tràn dịch các màng, nổi tĩnh mạch cổ nổi….

Một số triệu chứng cơ năng bạn cũng cần quan tâm như: 

  • Cảm giác khó thở khi gắng sức, có thể xuất hiện các cơn khó thở kịch tính về đêm, khi nằm nghỉ.
  • Cảm giác mệt mỏi, yếu ớt do thiếu cung lượng tim.
  • Bị ho ra máu thường xuất hiện trong trường hợp vỡ tĩnh mạch phế quản, mao mạch phế nang….

Kết luận

Những thông tin về tiếng tim T1 T2 đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vong bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về tim mạch cũng như cách để có một trái tim luôn khỏe mạnh. 
 

Tư vấn sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Call Zalo Messenger
DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status